สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลากระเบน 1/2 ก.ก.ครึ่งกิโลกรัม ในที่ใช้ปลาตัวเล็กเพราะเวลาปรุงเสร็จเวลาทานเนื้อปลาและกระดูกมันกรุบๆ กรอบๆ ดี หรือท่านใช้ตัวใหญ่ที่เขาหั่นเป็นชิ้นแบ่งขายก็ได้
คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
ผักสำหรับแกงป่า ในที่นี้ขอใช้ ถั่วฝักยาว มันเทศ มะเขือ ยอดมันสำปะหลัง(ปกติใช้ยอดชะอมแต่หาไม่ได้) ท่านจะใช้ผักอะไรก็ได้แล้วแต่ตามชอบ ผักที่เนื้อแน่นๆกรอบๆ ประเภทฝักหรือหัว
คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
ส่วนประกอบ
ปลากระเบน ครึ่งกิโล หั่นเนื้อปลาให้เป็นชิ้นพอประมาณไส่ถ้วยพักไว้
มันเทศหั้น 1 ขีด
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 1 ขีด
มะเขือเปราะผ่า4 1 ขีด
ใบมันสำปะหลังหรือยอดชะอม 6-7 ยอด
พริกหยวกเขียวแดงอย่างละ 1เม็ดหั่นแฉลบ 2เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 6-7 ใบ
กระชายหั้นแฉลบ 2ช้อนโต๊ะ(ประมาณ)
เครื่องปรุง
- เครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1ช้อนชา ถ้าใครไม่ชอบหวานไม่ต้องไส่ก็ได้เพราะได้ความหวานจากผักที่ไส่อยู่แล้ว
- เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ หากใครพุงปลาหรือไตปลา(ขี้ปลา ปักใต้)ก็ไส่แทนเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 6 ถ้วยตวง หรือ 2 ถ้วยแกง
- นำน้ำหรือน้ำซุปที่เตรียมไว้ไส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟแรงๆหน่อย แต่อย่าให้แรงเหมือนผัดผักบุ้งไฟแดง
- ไส่เครื่องแกง กะปิ ถ้าชอบไตปลา พุงปลา(ขี้ปลาปักใต้)ให้ไส่ตอนนี้เลย
- พอน้ำแกงเดือดพล่านไส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้(ห้ามคนเพราะจะคาว)รอให้ปลาสุก
- รอให้เดือดอีกครั้งไส่ผัก ให้นำผักที่สุกยากหรือเนื้อหนาไส่ก่อนแล้วตามด้วยผักที่เป็นใบผักเป็นใบไส่ตอนสุดท้าย
- ชิมรสไส่น้ำปลา น้ำตาล(ไม่ชอบหวานไม่ต้องไส่) ชิมให้ได้รสชาด เผ็ด เค็ม หวานปะแหล่ม
- สุดท้ายพอเดือด ไส่ ใบมะกรูด กระชาย พริกหยวก แล้วยกลงจากเตา
คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น