the food is local ผัดเผ็ดไก่ ผักรวม
เมนูนี้สำหรับ 5-6 คนทาน
ส่วนผสม เครื่องแกง
หรือถ้าไม่สะดวกตำเองซื้อก็ได้ ใช้ 3 ช้อนโต๊ะ(กะประมาณตามรูปที่เห็นก็ได้)
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
กระเทียม 1 หัว ประมาณ 8-10 กลีบ
หอมแดง 1 หัว
ตะไคร้ 1 ต้น
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระชายหั่นแล้ว 1 ช้อนชา
ขมิ้นหั่นแล้ว 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ ครึ่งช้อนโต๊ะ(ไส่หลังจากตำละเอียดแล้ว)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนชา
ซุปไก่ 1 ก้อน (หรือซุปเนื้อ)
นำส่วนผสมทั้งหมดตำให้ละเอียด แล้วจึงไส่กะปิตำให้เข้ากัน พักไว้
เตรียมผัก
ในที่ท่านสามารถใช้ผักอะไรก็ได้ตามที่ท่านชอบ(กะประมาณตามรูปที่เห็นก็ได้)
ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
ถั่วพลู 3 ฝัก
มะเขือเปราะ 3 ลูก (ลูกเล็กผ่า2ใหญ่ผ่า4)
สะตอ 2 ฝัก
มะเขือพวง 20 เม็ด
พริกไทยสดเด็ดเป็นท่อนเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ แยกไว้ต่างหาก
ใบมะกรูด 5 ใบ หั่นแล้วแยกไว้ต่างหาก
พริกหยวกเขียวแดงอย่างละ 1 เม็ด หั่นแฉลบแยกไว้ต่างหาก
ใบโหระพา(ในส่วนนี้ใช้เฉพาะเมนูไก่)
โดยผักรวมทั้งหมดผสมกันจะได้ 1 จาน
เตรียมเนื้อสัตว์ตามที่ท่านชอบ (กะประมาณตามรูปที่เห็นก็ได้)อกไก่ 4 อก จะใช้ส่วนไหนก็ได้ตามที่ท่านชอบใช้เป็นเนื้อหมูก็ได้ประมาณ 4 ขีด หรือ เนื้อวัว(4ขีด) หรือ กบ(5ตัว)หั่นเนื้อที่ท่านชอบเป็นชิ้นบางๆ พักไว้
ขั้นตอนวิธีการทำ
นำกะทะตั้งไฟ ไส่น้ำมัน 3 -4 ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสมของเครื่องแกง ซุปก้อน ผัดให้หอม(หรี่ไฟลงเดี๋ยวจะไหม้)
เมื่อผัดเครื่องแกงหอมดีแล้วนำเนื้อที่ท่านเตรียวไว้ไส่ลงผัดให้สุก
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ช่วงนี้ถ้าหากท่านชอบน้ำขลุกขลิกสามารถเติมน้ำได้ประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ แล้วชิมรสไห้ได้ 1เผ็ด 2เค็ม 3หวาน ให้รสกลมกล่อมประมาณ 1-2-3
ไส่ผักที่เตรียมไว้ลงผัดพอสุก(จะได้กรอบๆ)
ขั้นตอนสุดท้ายไส่ใบมะกรุด พริกไทยสด ผัดไห้เข้ากันแล้วยกลง เมนูนี้รสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ใข่เจียว หรือแกงจืดใบตำลึงหมูสับ รับรองว่าทุกๆท่านเจริญอาหารเป็นยิ่งแท้ ขั้นตอนและวิธีการทำเป็นแบบอาหารพื้นบ้าน(ภาคไต้)บางท่านอาจจะสับสนเล็กน้อยแต่คงไม่ลำบากในการทำ และขอให้ท่านมีความสุขกับการทำอาหารให้ครอบครัวทาน แล้วทำหล่อทำหรอยจะนำเมนูใหม่มาเสนอท่านอีก....สวัสดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น