สิ่งที่ต้องเกรียม
ผักหนามสด 1 กัม
เครื่องแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วยตวง
เกลือแกง 1/2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
ปลานิลขอดเกล็ดล้างน้ำให้สะอาดบัง 3 ท่อน
ผักหนามสดล้างให้สะอาดหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1นิ้วครึ่ง
นำน้ำเปล่า 5ถ้วยตวง ประมาณ 2 ถ้วยแกงครึ่ง
นำเครื่องแกง กะปิ น้ำมะขามเปียก มาละลายคนให้เข้าแล้วไส่ลงในหม้อที่ไส่น้ำชิมให้ได้รสชาติ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม ถ้าชอบหวานไส่น้ำตาลเล็กน้อย (คำเตือนถ้าไส่น้ำตาลถ้าทำไม่ดีอาจจะทำให้ปลามีกลิ่นคาวได้)เมื่อไส่ส่วนผสมและชิมรสได้ที่แล้วนำหม้อขึ้นตั้งไฟให้เดือดและมีกล่นหอมเครื่องแกง
เมื่อน้ำแกงเดือดดีแล้วนำปลาที่เตรียมไว้ไส่ลงไป ห้ามคน
รอจนเดือดไส่ผักหนามรอเดือดอีกครั้งชิมรสดูไส่น้ำปลาที่เตรียมไว้ถ้าหากชอบเปรี้ยวให้บีบมะนาวครึ่งลูกไส่ด้วยก็ได้ ยกลงพร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ
สูตรนี้สำหรับ 3 คนทาน
ผักแกล้ม(ผักเหนาะ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น