the food is local หมี่ผัดปากพนัง
เครื่องปรุง
อันดับแรกคือเส้นหมี่ หรือเส้นป๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือเส้นผัดไท ที่ปากพนังเรียกว่า “เส้นหมี่จันทร์”
- เส้นหมี่จันทร์ 300 กรัม
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 15 เม็ด
- หอมแดง 7 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสดๆ จากทะเล ใส่ในเครื่องปรุงได้มากน้อยเท่าไรตามใจชอบ
ส่วนวิธีทำ
ให้แช่เส้นหมี่จันทร์ลงในน้ำจนนิ่ม , ผ่าพริกแดงดอกใหญ่เอาเมล็ดออกแล้วแช่ในน้ำจนนิ่ม ก่อนจะนำมาตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็ปอกหอมแดงล้างน้ำให้สะอาดแล้วโขลกพร้อมกับพริกแดง ใส่เกลือนิดหน่อยจนละเอียด แล้วน้ำมาใส่กระบะตั้งไฟเคี่ยวกับหัวกะทิจนเดือด แล้วใส่น้ำตาลปิ๊บ ใส่กุ้งสด (ถ้ากุ้งตัวเล็กไม่ต้องปอกเปลือก) หลังจากนั้นก็นำเส้นหมี่มาใส่ในกระทะ ผัดด้วยไฟอ่อนๆ จนแห้ง
หลังจากนั้นก็จะได้ “หมี่เมืองนัง” หรือ “หมี่ผัดปากพนัง” สูตรดั้งเดิม หรือจะเรียกว่า “สูตรโบราณ” ก็ว่าได้ เพราะคนปากพนังนั้นจะมีความชำนาญในการผัดหมี่ ถือเป็นอาหารจานเด็ดของคนดั้งเดิม คนที่เดินทางไปเที่ยวเมืองปากพนัง หรือไปเยี่ยมญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง สมัยก่อนเขาจะผัดหมี่มาเลี้ยงต้อนรับ โดยรับประทานกับถั่วงอก , ผักชีล้อม , บัวบก , มะม่วงซอย ยอดกระถิน และพวกผักสด นับว่าอร่อยอย่าบอกใครเชียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น