Thamlhor Koh samui Arrive at you a celebrities เรียนท่านผู้มีเกียรติ


ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซ้ picwhere samui แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร การถ่ายภาพและอุปกรณ์ และอื่นๆอีกมามาย
ขอบคุณอย่างยิ่ง wasan samui

เว็บ picwheresamui ภาพถ่ายที่ใหน
http://picwheresamui.blogspot.com

หรือร้านทำหล่อ
Call +66888264410

Search ค้นหา เว็บ บล๊อกนี้ ไส่ลิ้งจากที่นี่

สภาพอากาศ จ.สุราษฎร์ธานี

สมัครสมาชิกบัญชีธนาคารออนไลด์ PayPal คลิกด้านล่าง

food local แกงป่าปลากระเบน

แกงป่าปลากระเบน food local ทำหล่อทำหรอยอีกแล้ว วันนี้จะทำแกงป่าปลากระเบน นะ พอดีทดสอบกล้องถ่ายรูปตัวใหม่ด้วยของโกดักkodak z950 ว่าถ่ายภาพอาหารสวยหรือเปล่า ไม่รู้น๊ะลองดูเอาเอง เริ่มเรื่องกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลากระเบน 1/2 ก.ก.ครึ่งกิโลกรัม ในที่ใช้ปลาตัวเล็กเพราะเวลาปรุงเสร็จเวลาทานเนื้อปลาและกระดูกมันกรุบๆ กรอบๆ ดี หรือท่านใช้ตัวใหญ่ที่เขาหั่นเป็นชิ้นแบ่งขายก็ได้
คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
ผักสำหรับแกงป่า
ในที่นี้ขอใช้ ถั่วฝักยาว มันเทศ มะเขือ ยอดมันสำปะหลัง(ปกติใช้ยอดชะอมแต่หาไม่ได้) ท่านจะใช้ผักอะไรก็ได้แล้วแต่ตามชอบ ผักที่เนื้อแน่นๆกรอบๆ ประเภทฝักหรือหัว
คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่
ส่วนประกอบ
ปลากระเบน ครึ่งกิโล หั่นเนื้อปลาให้เป็นชิ้นพอประมาณไส่ถ้วยพักไว้
มันเทศหั้น 1 ขีด
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 1 ขีด
มะเขือเปราะผ่า4 1 ขีด
ใบมันสำปะหลังหรือยอดชะอม 6-7 ยอด
พริกหยวกเขียวแดงอย่างละ 1เม็ดหั่นแฉลบ 2เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 6-7 ใบ
กระชายหั้นแฉลบ 2ช้อนโต๊ะ(ประมาณ)

เครื่องปรุง
  • เครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1ช้อนชา ถ้าใครไม่ชอบหวานไม่ต้องไส่ก็ได้เพราะได้ความหวานจากผักที่ไส่อยู่แล้ว
  • เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ หากใครพุงปลาหรือไตปลา(ขี้ปลา ปักใต้)ก็ไส่แทนเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 6 ถ้วยตวง หรือ 2 ถ้วยแกง
วิธีการทำ
  • นำน้ำหรือน้ำซุปที่เตรียมไว้ไส่หม้อตั้งไฟ ใช้ไฟแรงๆหน่อย แต่อย่าให้แรงเหมือนผัดผักบุ้งไฟแดง
  • ไส่เครื่องแกง กะปิ ถ้าชอบไตปลา พุงปลา(ขี้ปลาปักใต้)ให้ไส่ตอนนี้เลย
  • พอน้ำแกงเดือดพล่านไส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้(ห้ามคนเพราะจะคาว)รอให้ปลาสุก
  • รอให้เดือดอีกครั้งไส่ผัก ให้นำผักที่สุกยากหรือเนื้อหนาไส่ก่อนแล้วตามด้วยผักที่เป็นใบผักเป็นใบไส่ตอนสุดท้าย
  • ชิมรสไส่น้ำปลา น้ำตาล(ไม่ชอบหวานไม่ต้องไส่) ชิมให้ได้รสชาด เผ็ด เค็ม หวานปะแหล่ม
  • สุดท้ายพอเดือด ไส่ ใบมะกรูด กระชาย พริกหยวก แล้วยกลงจากเตา
คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

         อาหารมื้อนี้ทานได้ประมาณ 4-5 คน ตักไส่ถ้วยเสริฟร้อมกับไข่เจียว ข้าวร้อนๆ รับรองได้รสชาดเผ็ดร้อนอร่อยเป็นยิ่งนัก

ไม่มีความคิดเห็น:

Facebook

จาก RS tour 12 มกราคม 2013

Map koh samui แผนที่เกาะสมุยค้นหาสถานที่ ต่างๆ


ดู เกาะสมุย koh samui ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า